สกู๊ป/สัมภาษณ์ ภูมิภาค

ตามสัญญา ‘จุรินทร์’เคาะประกันรายได้ปาล์ม 4 บาท/กก.ไม่เกิน 25 ไร่
07 ส.ค. 2562

ตามสัญญา ‘จุรินทร์’เคาะประกันรายได้ปาล์ม 4 บาท/กก.ไม่เกิน 25 ไร่

"จุรินทร์"ทำตามสัญญา เคาะประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน 4 บาทต่อกิโลฯ ให้ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ จ่ายเงินส่วนต่างโอนเข้าบัญชีทุก 3 เดือน ลุ้นเกษตรกรไม่มีเอกสารสิทธิ์ได้อานิสงส์ด้วย พ่วงมาตรการให้ กฟผ.ซื้อน้ำมันปาล์มดิบปั่นไฟให้ครบอีก 1.3 แสนตัน ดันส่งออกอินเดีย เพิ่มใช้บี10 พร้อมคุมเข้มนำเข้าน้ำมันปาล์มผ่านด่านสะเดาไปประเทศเพื่อนบ้านไม่ให้มาใช้ในประเทศ  

วันที่ 7 ส.ค.62 ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เผยว่า มติที่ประชุมหารือร่วมแนวทางบริหารจัดการสินค้าปาล์มน้ำมันทั้งระบบ อนุสนธิจากสถานการณ์และปัญหาสมดุลอุปทานปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มเคลื่อนไหวรุนแรง (มีผู้ที่เกี่ยวข้องกว่า 100 คน จากกระทรวงพาณิชย์ ราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน ตัวแทนเกษตรกร ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) สภาเกษตรกรแห่งชาติ) ได้มีมติที่จะดำเนินตามนโยบายที่หาเสียงไว้คือประกันรายได้ชาวสวนปาล์มที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม(กก.)ที่น้ำมัน 18% ให้ไม่เกินครัวเรือนละ 25 ไร่ โดยจะมีโอนเงินส่วนต่างเข้าบัญชีให้ปีละ 4 งวด(หรือทุก 3 เดือน) กรอบระยะเวลา 1 ปี โดยจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการคำนวณราคาตลาดเพื่อนำไปลบกับ 4 บาทในทุก 15 วันผลจากการประชุมครั้งนี้จะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐนตรี เป็นประธาน เมื่อได้วันประชุมที่แน่นอนแล้ว 

ขั้นตอนต่อไปจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวจะพ่วงกับ 3 มาตรการที่จะดำเนินงานต่อ อาทิ ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลงในการผลิตกระแสไฟฟ้าในเป้าหมายที่เหลืออีก 1.3 แสนตัน 2.ผลักดันส่งออกเพิ่มขึ้น และใช้ในการผลิตไบโอดีเซลจาก บี7 เป็นบี 10 ภายในสิ้นปีนี้เชื่อว่าราคาผลปาล์มในตลาดจะไม่ต่ำกว่า 4 บาทต่อกิโลกรัมถัดมา คือ มาตรการในเรื่องของการที่จะต้องบังคับในการนำเข้าน้ำมันปาล์มและเคร่งครัดในเรื่องของการนำน้ำมันปาล์มผ่านแดนจากประเทศไทยโดยเฉพาะผ่านจากด่านสะเดา หรือทางภาคใต้เพื่อผ่านแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านซึ่งจะต้องมีมาตรการกำกับและบังคับใช้โดยเคร่งครัดเพื่อไม่ให้มีการนำน้ำมันปาล์มที่อ้างว่าเพื่อการผ่านแดนมาใช้ในประเทศไทยมีผลทำให้ราคาผลปาล์มราคาตกและกระทบกับเกษตรกร
 
ประการต่อไป คือ การเร่งรัดการส่งออกน้ำมันปาล์มเพื่อนำไปใช้ในการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมซึ่งไทยมีคู่แข่งคือ มาเลเซียและอินโดนีเซีย มีตลาดใหญ่อยู่ในอินเดีย และอาจจะมีตลาดอื่นรองรับ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะรับไปในการจะเพิ่มการส่งออกไปอินเดีย  ซึ่งตนมีแผนจะเดินทางไปอินเดียเพื่อนำภารกิจนี้ไปดำเนินการเพื่อเปิดตลาดน้ำมันปาล์มเพิ่มด้วย“มาตรการปาล์มยั่งยืนเป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะที่จะเป็นรูปธรรมในการทำให้เกิดความยั่งยืนขึ้นได้ คือต้องมีพระราชบัญญัติปาล์มน้ำมันเกิดขึ้น ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันว่าจะได้มีการผลักดันในเรื่องของพระราชบัญญัตินี้ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมต่อไป" 

สอดคล้องกับนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ที่กล่าวว่า สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกิน ณ เวลานี้มีมากกว่า 1 แสนตัน ทั้งนี้เกษตรกรที่กรมส่งเสริมการเกษตรขึ้นทะเบียนไว้ 2 บัญชี ได้แก่ บัญชีเกษตรกรที่มีเอกสารสิทธิ์กับบัญชีเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ดังนั้นขึ้นกับ กนป.ว่าจะเคาะทั้ง 2 บัญชีให้ได้รับประโยชน์จากการประกันรายได้ครั้งนี้เลยหรือไม่  ส่วนเมื่อได้จำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ และจำนวนผลปาล์ม อัตราเปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์ม 18% จำนวนเท่าไร เมื่อมาคิดคำนวณได้ 2 ก้อนนี้จะสามารถกำหนดงบประมาณได้ด้านนายประกิต ประสิทธิ์ศุภผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี.เค.มารีน เทรดดิ้ง จำกัด (บจก.) เผยว่า เห็นด้วยกับการประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม คาดว่าราคาจะดีขึ้นตามลำดับ แค่ 3 มาตรการ ใช้ได้ผล ดันส่งออกเพิ่มการใช้ในประเทศ และให้ กฟผ.ปั่นกระแสไฟฟ้า เพราะเวลานี้สต๊อกน้ำมันปาล์ดิบ ณ ปัจจุบันอยู่ที่กว่า 4 แสนตัน

. 19 เม.ย. 2561
.

1 - 10 ของ 60
เริ่มแรก ก่อนหน้า 1 2 3 4 5 6 ถัดไป หลังสุด ทั้งหมด