บทความ

กลิ่นไม่ดีที่ รฟท. ...โดย ดร.สามารถ  ราชพลสิทธิ์

กลิ่นไม่ดีที่ รฟท. ...โดย ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. โพสต์ความเห็นเรื่อง " กลิ่นไม่ดีที่ รฟท." ผ่านเฟซบุ๊ค "ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์" ระบุ...

"ตั้งแต่มี คสช. จนถึงการจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ผมคาดหวังมากว่าการประมูลงานต่างๆ จะดำเนินไปด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม แต่มาถึงวันนี้ผมชักจะไม่มั่นใจเสียแล้ว ที่ผมพูดเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าผมกล่าวหาว่ารัฐบาลจะทำการทุจริตคอร์รัปชั่นเสียเอง แต่เป็นห่วงว่ารัฐบาลได้ทำการติดตามสอดส่องดูแลการประมูลงานของหน่วยงานต่างๆ อย่างใกล้ชิดหรือไม่ ทำให้เกิดกลิ่นไม่ดีที่บางหน่วยงานขึ้นมา

ผมขอยกตัวอย่างการประกวดราคาจัดหาและติดตั้งเครื่องกั้นถนนชนิดคานทำงานอัตโนมัติ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จำนวน 130 แห่ง วงเงิน 403,435,972.33 บาท เครื่องกั้นถนนประเภทนี้จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อมีรถไฟวิ่งมาใกล้จะถึงจุดตัดระหว่างทางรถไฟกับถนน ดังนั้น จึงต้องมีเครื่องนับเพลาล้อซึ่งติดตั้งอยู่ที่รางรถไฟ โดยเครื่องนับเพลาล้อจะทำหน้าที่ตรวจจับว่ามีขบวนรถไฟผ่านมาหรือไม่ ถ้ามีก็จะส่งสัญญาณไปที่คานเพื่อให้คานลดระดับลงก่อนที่รถไฟจะวิ่งผ่านจุดตัด และเมื่อรถไฟวิ่งผ่านแล้วคานก็จะยกขึ้นโดยอัตโนมัติ

ที่ผมบอกว่ามีกลิ่นไม่ดีเกิดขึ้นในการประมูลโครงการนี้ก็เพราะว่าในเอกสารประกวดราคามีการระบุยี่ห้อของเครื่องนับเพลาล้ออย่างชัดเจนแทนที่จะระบุคุณสมบัติทางเทคนิคดังที่ รฟท. เคยปฏิบัติมาในอดีต โดยในการประมูลครั้งนี้ระบุว่า “จัดหาและติดตั้งระบบเครื่องนับเพลาล้อชนิด 2 ทิศทาง (Axle Counter) ตราอักษร (.....มีการระบุยี่ห้อ 3 ยี่ห้อ) เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของขบวนรถ...” แต่ในอดีตระบุว่า “เครื่องนับเพลาล้อที่ผู้ยื่นซองเสนอจะต้องผ่านการติดตั้งและใช้งานในการรถไฟแห่งประเทศไทยมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยเป็นยี่ห้อเดียวกับที่เสนอ หรือกรณีที่ยังไม่เคยผ่านการใช้งานในการรถไฟแห่งประเทศไทย จะต้องผ่านการใช้งานในการรถไฟอื่นไม่น้อยกว่า 5 ปี โดยมีหนังสือรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้รับรอง”

ด้วยเหตุนี้ จึงน่าคิดว่าการกระทำของ รฟท. เป็นการล็อกสเปกให้บริษัทที่จำหน่ายเครื่องนับเพลาล้อยี่ห้อดังกล่าวและกีดกันบริษัทอื่นหรือไม่

เรื่องนี้ขอฝากไปที่ รมว.คมนาคม ให้เร่งตรวจสอบด่วนก่อนที่จะสาย เพราะจะมีการยื่นซองประกวดราคาในวันที่ 21 มกราคม นี้แล้ว อีกทั้ง หากปล่อยให้การประมูลดำเนินไปเช่นนี้ก็จะกลายเป็นบรรทัดฐานในการประมูลติดตั้งเครื่องกั้นถนนที่จะมีอีกจำนวนมากวงเงินนับพันล้านบาทในอนาคตอันใกล้ครับ"

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์บทความอื่นๆ