บทความ

ค่าตั๋วเครื่องบินไปสมุยแพงเวอร์!  โดย ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์

ค่าตั๋วเครื่องบินไปสมุยแพงเวอร์! โดย ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์

การเดินทางไปสมุยทางอากาศถูกผูกขาดโดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 หรือตั้งแต่เปิดใช้สนามบินสมุยเป็นต้นมา แม้ว่าการบินไทยจะมีเที่ยวบินไปสมุยด้วยก็ตามก็ยังถือว่าบางกอกแอร์เวย์ผูกขาดอยู่ดี เพราะการบินไทยให้บริการเพียงแค่ 2 เที่ยวบินต่อวันเท่านั้น ในขณะที่บางกอกแอร์เวย์ให้บริการถึงเกือบ 20 เที่ยวบินต่อวัน อีกทั้งการบินไทยต้องคิดค่าโดยสารแพงพอๆ กับบางกอกแอร์เวย์ เนื่องจากต้องเสียค่าใช้บริการภาคพื้นดินให้แก่บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าของสนามบินสมุยในราคาแพง

ผมทดลองจองตั๋วเครื่องบินเที่ยวเดียวไปสมุยในวันจันทร์ที่ 23 มีนาคม 2558 พบว่ามีราคาถูกสุดที่ 3,990 บาท (รวมค่าธรรมเนียมสนามบิน) หรือคิดเป็น 8.56 บาทต่อกิโลเมตร (ระยะทางการบินจากสนามบินสุวรรณภูมิสู่สนามบินสมุย 466 กิโลเมตร) ในขณะที่ค่าตั๋วเครื่องบินโดยบางกอกแอร์เวย์ไปสนามบินสุโขทัยซึ่งเป็นของบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ด้วยเช่นกัน ในวันเดียวกันมีราคาถูกสุดที่ 1,790 บาท หรือคิดเป็น 4.58 บาทต่อกิโลเมตร (ระยะทางการบินจากสนามบินสุวรรณภูมิสู่สนามบินสุโขทัย 391 กิโลเมตร)

ค่าตั๋วเครื่องบินไปสมุย 8.56 บาทต่อกิโลเมตร แพงกว่าค่าตั๋วเครื่องบินไปสุโขทัยที่มีอัตรา 4.58บาทต่อกิโลเมตร ถึง 87% ทั้งๆ ที่สนามบินสมุยเปิดใช้มาก่อนสนามบินสุโขทัย 7 ปี รวมเวลาที่เปิดใช้สนามบินสมุยมาจนถึงปัจจุบันนานถึง 26 ปี ซึ่งเป็นเวลานานมากพอที่บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สามารถถอนทุนคืนได้แล้ว ด้วยเหตุนี้ค่าตั๋วเครื่องบินไปสมุยควรจะถูกลง แต่ที่ไม่เป็นเช่นนั้นเป็นเพราะ

1. การเดินทางไปสมุยหากไม่บินไปสมุยโดยตรงก็ต้องบินไปที่สนามบินสุราษฎร์ธานี จากนั้นก็ต้องนั่งรถไปที่ท่าเรือดอนสักเพื่อลงเรือข้ามไปที่เกาะสมุย แม้ว่าจะเสียค่าเดินทางถูกกว่ามาก แต่ต้องเสียเวลาเพิ่มขึ้นประมาณ 3-4 ชั่วโมง

2. การเดินทางไปสุโขทัยหากไม่บินไปสุโขทัยโดยตรงก็สามารถบินไปที่สนามบินพิษณุโลก จากนั้นก็นั่งรถไปสุโขทัย เสียเวลาเพิ่มขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง เท่านั้น แต่ค่าเดินทางถูกกว่ามาก

ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สามารถกำหนดค่าตั๋วเครื่องบินไปสมุยแพงกว่าค่าตั๋วเครื่องบินไปสุโขทัยได้ เพราะการเดินทางไปสมุยมีทางเลือกที่ด้อยกว่าการบินตรงมากนั่นเอง

ในขณะที่รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะต้องหาทางทำให้ค่าตั๋วเครื่องบินสู่ทุกจุดหมายปลายทางมีความเป็นธรรม มิฉะนั้นคนไทยจะชวนกันไปเที่ยวต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น
‪#‎DemocratTH‬ ‪#‎พรรคประชาธิปัตย์‬

ขอบคุณเพจ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์บทความอื่นๆ