บทความ

เปิดทางเชื่อมทางด่วนให้ร้านค้า กทพ. ทำไปได้อย่างไร?

เปิดทางเชื่อมทางด่วนให้ร้านค้า กทพ. ทำไปได้อย่างไร?

เปิดทางเชื่อมทางด่วนให้ร้านค้า กทพ. ทำไปได้อย่างไร?

โดย ...ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์

เวลานี้ผู้ใช้ทางด่วนขาออกหลังจากผ่านด่านประชาชื่นก่อนจะลงสู่ถนนงามวงศ์วานหรือมุ่งหน้าสู่ถนนแจ้งวัฒนะคงเห็นมีการก่อสร้างอยู่ทางซ้ายมือ หลายคนคงสงสัยว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กำลังทำอะไรอยู่ ผมขอบอกว่าเป็นก่อสร้างที่พักริมทางด่วนโดยเอกชนกลุ่มหนึ่งที่มีทั้งสถานีเติมน้ำมันและร้านค้าให้บริการผู้ใช้ทางด่วน
การมีที่พักริมทางไว้ให้บริการผู้ใช้ทางด่วนนั้นควรจะมีการวางแผนไว้ตั้งแต่การศึกษาความเป็นไปได้ และการออกแบบทางด่วน พูดได้ว่า กทพ. จะต้องกำหนดไว้ในแผนแม่บทตั้งแต่เริ่มโครงการ เพื่อจะสามารถหาตำแหน่งที่เหมาะสมได้ นั่นคือจะต้องเป็นตำแหน่งที่เข้า-ออก ทางด่วนได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจราจร แต่ตำแหน่งที่ผมกล่าวถึงข้างต้นนั้นสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงมาก เนื่องจาก

1. รถที่จะเข้าใช้บริการที่พักริมทางจะชะลอความเร็วหลังจากผ่านด่านประชาชื่น ในขณะที่รถซึ่งไม่ต้องการใช้บริการจะเร่งความเร็ว ซึ่งจะทำให้ชนกันได้ อีกทั้งรถที่จอดอยู่ริมทางด่วนเพื่อซื้อหรือรับประทานอาหารริมทางด่วนจากร้านที่เปิดให้บริการมานานหลายปีแล้ว จะเคลื่อนออกจากริมทาง ทำให้เกิดกระแสจราจรตัดกันกับรถที่จะเลี้ยวเข้าสู่ที่พักริมทาง มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้สูง

2. รถที่จะออกจากที่พักริมทางจะทำให้เกิดกระแสจราจรตัดกันกับรถที่วิ่งผ่านด่านเพื่อลงสู่ถนนงามวงศ์วาน ทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้สูงมาก
ผมไม่ได้ขัดขวางการทำธุรกิจของใครคนใดคนหนึ่ง และผมก็ไม่รู้ว่า กทพ. ได้ค่าเปิดทางเข้า-ออกจากเอกชนเจ้าของโครงการหรือไม่ จะอย่างไรก็ตาม ผมมั่นใจว่าผู้ใช้ทางด่วนจะไม่เพิ่มขึ้นจากการเปิดทางเข้า-ออกให้โครงการนี้ โดยสรุป กทพ. จะได้ไม่คุ้มเสียกับการมีอุบัติเหตุจราจร
คุณมีความเห็นอย่างไรครับ


ขอบคุณข้อมูลจากเพจ: ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์บทความอื่นๆ