บทความ

อะไรจะเกิดขึ้น?  ถ้าวางเหรียญให้รถไฟวิ่งทับในอเมริกา

อะไรจะเกิดขึ้น? ถ้าวางเหรียญให้รถไฟวิ่งทับในอเมริกา

19 กรกฎาคม 2560 ดร. สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. ได้เขียนบทความเกี่ยวกับ การวางเหรียญให้รถไฟทับในสหรัฐฯ หลังมีเหตุการณ์ในไทย นายเนท บาร์ทลิ่ง วางเหรียญบนรางรถไฟเพื่อทดสอบความแข็งแกร่งของเหรียญ เมื่อถูกรถไฟทับ บนเพจ “ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์” โดยมีเนื้อหาว่า.....

“เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปแล้วว่า นายนาธาน บาร์ทลิ่ง ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ เจ้าของแชนแนล My Mate Nate ถูกการรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งความดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางแพ่ง กรณีนำเหรียญของประเทศต่างๆ ไปติดไว้บนรางรถไฟ แล้วให้รถไฟวิ่งทับ เพื่อทดสอบว่าเหรียญของประเทศใดทนทานที่สุด ต่อจากนี้ไปเราควรจะติดตามดูว่านายนาธาน บาร์ทลิ่ง จะถูกลงโทษอย่างไร

.

ผู้ติดตามเรื่องนี้คงอยากทราบว่า ถ้าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของนายนาธาน บาร์ทลิ่ง ที่นั่นจะมีบทลงโทษอย่างไร

.

ผมได้สรุปบทลงโทษมาจากหนังสือ “Compilation of State Laws and Regulations Affecting Highway-Rail Grade Crossings (2013)” ได้ความว่า ผู้ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับรางรถไฟ เช่น วางวัตถุ สิ่งของไว้บนรางรถไฟ เป็นต้น จะถูกลงโทษในแต่ละรัฐไม่เหมือนกัน ดังนี้

.

1. รัฐฟลอริดา จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ

2. รัฐไอดาโฮ จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ

3. รัฐแมรี่แลนด์ จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ

4. รัฐวอชิงตัน จำคุกไม่เกิน 10 ปี (ไม่พูดถึงโทษปรับ)

5. รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย หากความเสียหายมีมูลค่าไม่เกิน 1,000 เหรียญสหรัฐ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จะถูกจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือถูกปรับไม่น้อยกว่า 500 เหรียญสหรัฐ แต่ไม่เกิน 5,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ หากความเสียหายมีมูลค่าเกิน 1,000 เหรียญสหรัฐ หรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จะถูกจำคุกไม่น้อยกว่า 1 ปี แต่ไม่เกิน 10 ปี หรือถูกปรับไม่น้อยกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐ แต่ไม่เกิน 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ

.

ผู้บริหารของการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เห็นบทลงโทษของประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว คงพิจารณาได้ว่าบทลงโทษตามกฎหมายของเราเหมาะสมแล้วหรือไม่ หรือควรจะปรับปรุงแก้ไข เรื่องนี้ขอฝากไปที่การรถไฟฯ ด้วยครับ”

.

#DemocratTH #ประชาธิปัตย์ 
บทความอื่นๆ