ข่าว

"นายชวน - สมบูรณ์" สำรวจป่าพะยูงที่ตูลูลูดร้องรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ "เฉพาะเราเอาไม่อยู่ ขอมือท่านด้วย"
10 ส.ค. 2560

"นายชวน - สมบูรณ์" สำรวจป่าพะยูงที่ตูลูลูดร้องรัฐบาลเร่งช่วยเหลือ "เฉพาะเราเอาไม่อยู่ ขอมือท่านด้วย"


(10 สิงหาคม 2560) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล อดีตส.ส.ตรัง ของพรรคฯ เข้าสำรวจต้นไม้ที่ป่าตูลูลูด ต.บางหมาก อ. กันตัง จ. ตรัง ซึ่งเป็นป่าบนที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีเนื้อที่ประมาณ 9 ไร่ ซึ่งถือเป็นป่าสมบูรณ์ติดถนนใหญ่สายตรัง-กันตัง มีต้นไม้ใหญ่จำนวนมากและมี "ต้นพะยูง" ไม้สำคัญทางเศรษฐกิจของไทย

ในปี 2559 นายสมบูรณ์ได้ขอให้หน่วยห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง มาทำการสำรวจและติดตั้ง GPS เอาไว้ ซึ่งพบว่าต้นพะยูงที่นี่มีอายุ 70-80 ปี มีเส้นรอบวงของลำต้นขนาด 2 คนโอบ สูงประมาณ 35 - 40 เมตร จำนวน 44 ต้น นอกจากต้นพะยูงแล้ว พบว่ามีต้นมะฮอกกานีขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

จากการสำรวจล่าสุดพบว่ามีร่องรอยการลักลอบตัดไม้พะยูง ตัดแบ่งออกเป็นท่อนๆ โดยมีการนำออกไปแล้วบางส่วน และพบหลักฐานเป็นเชือกขวดน้ำมัน ซึ่งรับทราบจากกำนันในพื้นที่ว่า มีการลักลอบตัดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นที่น่าเสียดายต่อการสูญเสียทรัพยากรที่มีค่าของแผ่นดินเป็นอย่างยิ่ง

เพราะป่าแห่งนี้น่าจะเป็นป่าไม้ใหญ่ผืนสุดท้ายที่เหลืออยู่ของตำบลบางหมาก เป็นป่าที่ควรเป็นสมบัติตกทอดไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน แต่ท่ามกลางการสูญเสีย เราก็ได้"กำนันนักสู้" อย่าง "กำนันตะฝน ยะฝา" กำนันตำบลบางหมากที่ต่อสู้กับขบวนลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทั้งถูกลอบยิง ทั้งให้สินบนตอบแทนเป็นเงินหลักแสนหลักล้าน แต่กำนันก็ปฏิเสธ

หลายเรื่องที่กำนันชาวบ้าน ต้องสู้กับภัยมืด วันนี้จะหาใครมาช่วยจัดการให้กับชาวบ้านตำบลบางหมาก ที่สู้เพื่อจะรักษาผืนป่าแห่งนี้ไว้

"มันว่าผมโบ่(โง่) คนอื่นมันเคลียร์หมดแล้ว โบ่อยู่คนเดียว" กำนันเล่าให้ฟังว่าได้คุยโทรศัพท์กับตัวการใหญ่
"ผมไม่เอาเบี้ย ผมเอาต้นไม้ไว้" กำนันยึดมั่นในอุดมการณ์
"มันมายิง ผมกะไม่ถอย ผมสู้" กำนันผู้กล้าหาญทั้งที่ตัวเล็กนิดเดียว
"เมื่อปี2557 ผมจับมันได้แล้ว ส่งตำรวจ กอ.รมน.ก็มาถ่ายรูปแล้ว ท่านได้นายพลไปแล้ว บอกผู้หลักผู้ใหญ่แล้ว ตอนนี้ก็ยังจับตัวการใหญ่ไม่ได้ที" กำนันเล่าให้ฟังต่อ
"ผมกับชาวบ้านต้องมา(ระ)วังกันเอง กลางคืนไม่ได้หลับได้นอน แต่กะมันมาลักตัดได้เหลย 5 หนแล้ว"

ในช่วงบ่าย นายชวน หลีกภัย เดินทางไปให้กำลังใจกำนัน และครอบครัวถึงบ้าน พร้อมทั้งไปดูรอยกระสุนปืนที่ถูกลอบยิง ทั้งกระจก บนผนัง กระสุนทะลุตู้เสื้อผ้า ซึ่งเป็นความห่วงใยอย่างจริงใจจากอดีตนายกรัฐมนตรีกับชาวบ้านจริงๆ

"นี่คือคนดี ที่หาได้ยาก รักษาสมบัติบ้านเมือง พวกเราถึงแม้ไม่มีตำแหน่ง ไม่มีอำนาจ แต่เราก็ต้องช่วยดูแลกำนันและชาวบ้าน อย่าทิ้งเขา" นายชวนกล่าวกับนายสมบูรณ์เมื่อออกจากบ้านกำนันตอนค่ำ

และในคืนนั้นเองขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ก็เข้าไปตัดและขนท่อนไม้ออกมาอีกครั้ง โดยไม่เกรงกลัวอำนาจใดๆ เมื่อจับผู้ร้ายไม่ได้ ผู้ร้ายก็ได้ใจ

ช่วงบ่ายวันที่ 11 สิงหาคม นายสมบูรณ์ได้รับโทรศัพท์จากกำนัน
"มันมาเอาไม้ไปแล้วหล่าว ผู้แทนเหอ" จึงรีบเดินทางมาพื้นที่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.พีระพงษ์ ฉายอรุณ ผกก.สภ.กันตัง และนายตำรวจหลายนาย เพื่อไปเก็บหลักฐาน ไฟฉาย เชือก ขวดน้ำมัน นอกจากนี้ยังมีฝ่ายปกครอง นายกมล ประเสริฐกุล นายอำเภอกันตัง ปลัดปรีชาปลัดอำเภอกันตัง ป่าไม้อำเภอคุณสมนึก นายกอหนี นายกอบต.บางหมาก ทั้งหมดร่วมกันหารือเพื่อหามาตรการป้องกันการลักลอบ ดูแลทั้งความปลอดภัย และการติดตามคดี

นายสมบูรณ์ได้ติดต่อกับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เจ้าของพื้นที่ เพื่อขอใช้พื้นที่จัดทำเป็น "ป่าตูลูลูด" เพื่อการท่องเที่ยว เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติ ที่พักผ่อน สถานที่ทำกิจกรรมสำหรับประชาชนโดยให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลรักษาให้เป็นสมบัติของบ้านเมืองต่อไป

พร้อมทั้งประสานกับกรมทางหลวง เพื่อขอไฟฟ้าสองสว่างเกาะกลางถนนซึ่งจะได้รับงบประมาณเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ยังตั้งป้อมตำรวจเฝ้าระวังโดยมีทั้งตำรวจ อส.ของอำเภอ ชุดชรบ.จะตะเวนตรวจตราบริเวณป่าแห่งนี้ร่วมกัน

ทั้งนี้นายสมบูรณ์ได้เรียกร้องนายกรัฐมนตรีให้รีบมาช่วยดูแลให้รีบจัดการตามนโยบายขจัดอิทธิพลและคืนผืนป่าให้ประชาชน
"ท่านเป็นทหาร ท่านบอกว่าจะคืนความสุขให้กับประชาชน วันนี้ประชาชนขอความช่วยเหลือจากท่าน การหวงแหน รักษาธรรมชาติด้วยมือเปล่าทั้งกำนันและประชาชนในพื้นที่ จะต้องได้รับการคุ้มครองความปลอดภัย การติดตามคดีตามจับผู้กระทำผิด ที่จะให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ความห่วงใยจากนักการเมืองเพื่อประชาชนต้องได้รับการสนองตอบเพราะกระทั่งนายชวน และ สส. ไปสำรวจพื้นที่ด้วยตนเองแต่กระบวนการลักลอบก็ยังเกิดขึ้น เรื่องนี้ต้องถึงนายกประยุทธ์เท่านั้น"  นายสมบูรณ์กล่าว

โดยวานนี้ (11 ส.ค.2560) นายชวน หลีกภัย ได้ประสานกับพลเอกในกองทัพบก พร้อมทั้งนายสมบูรณ์ได้ประสานกับกองทัพภาคที่ 4 ให้มาช่วยอีกแรง ซึ่งกองทัพรับปากว่าจะลงมาดูแล

ทั้งนี้นายสมบูรณ์ยังกล่าวอีกด้วยว่าแม้ตนจะไม่มีตำแหน่งใดๆ ในสภาที่จะเป็นปากเสียงให้กับประชาชนได้ แต่ก็จะติดตามเรื่องนี้ เพื่อเป็นสมบัติของแผ่นดินเพื่อให้ลูกให้หลานได้ใช้ทรัพยากรของเราร่วมกัน
ข่าวอื่นๆ