ข่าว

"หมอวรงค์" แถลงสรุปการทำหน้าที่  “คดีจำนำข้าว”
01 ก.ย. 2560

"หมอวรงค์" แถลงสรุปการทำหน้าที่ “คดีจำนำข้าว”

1 ก.ย.2560 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ แถลงสรุปปิดคดีโครงการรับจำนำข้าว และการระบายข้าวในส่วนการทำหน้าที่ตรวจสอบของพรรคประชาธิปัตย์ว่า โครงการรับจำนำข้าว และการระบายข้าวเป็นการตรวจสอบในระบบรัฐสภา เริ่มต้นจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และการอภิปรายงบประมาณ รวมถึงการตั้งกระทู้ในสภาผู้แทนราษฎร เป็นการตรวจสอบตามระบอบประชาธิปไตย จึงไม่เกี่ยวกับ คสช.ใดๆ ทั้งสิ้น
 
          นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า การตรวจสอบของพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องนี้ไม่ใช่คดีการเมือง  ไม่เกี่ยวกับเผด็จการ แต่เป็นการตรวจสอบการทุจริตของโครงการรับจำนำข้าว และการระบายข้าว แต่มีคนพยายามเอาเรื่องการเมือง และประชาธิปไตยเข้ามาเกี่ยวพันในเรื่องนี้ เช่น การทวิตเตอร์ของนายทักษิณ ชินวัตร ที่พยายามชี้นำให้เกิดความเข้าใจว่ามีการชี้นำกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนเห็นว่า เป็นเพราะนายทักษิณเคยพยายามแทรกแซงศาลแต่ทำไม่สำเร็จ  ที่สุดจึงเลือกทำลายศาลใช่หรือไม่ และที่สำคัญคดีทุจริตไม่สามารถลี้ภัยทางการเมืองได้  จึงพยายามเบี่ยงเบนประเด็นให้เป็นเรื่องการเมือง เพื่อหวังผลลี้ภัยการเมืองให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ใช่หรือไม่

          ส่วนเรื่องจีทูจีเก๊รอบสองอีก 14 ล้านตัน ข้าวพ่วงมันสำปะหลัง 4.7 ล้านตัน นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า คดีนี้เป็นครั้งแรกของการทุจริตเชิงนโยบายที่เกิดจากการสมคบกันระหว่างนักการเมือง ข้าราชการระดับสูง และเอกชน ถูกดำเนินคดีร่วมกัน ถือเป็นอุทาหรณ์ของนักการเมืองทุกฝ่ายว่าต้องไม่เข้ามาเพื่อกอบโกยหรือทุจริต และข้าราชการที่สนองการเมืองทุจริตก็ต้องถูกดำเนินคดี รวมทั้งกลุ่มนักธุรกิจก็ต้องไม่รวมหัวกับฝ่ายการเมืองเพื่อแสวงประโยชน์ โดยผลพวงจากการตรวจสอบของพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ ป.ป.ช. สามารถขยายผลตรวจสอบการทุจริตจีทูจีรอบสองอีก 4 สัญญา รวม 14 ล้านตัน ซึ่งเป็นการทุจริตที่เกิดขึ้นหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แสดงว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่ได้ยับยั้งการทุจริตเลย แต่ยังเดินหน้าทำต่อและเชื่อว่าเส้นทางของคดีนี้จะไม่แตกต่างจากจีทูจีเก๊รอบแรก  เพียงแต่เปลี่ยนตัวละครเล่นเท่านั้น  ซึ่งในส่วนนี้ผู้กระทำผิดนำโดย นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ จะไม่เป็นปัญหาเรื่องการฟ้องซ้ำ เพราะเป็นการทำผิดต่างกรรม ต่างวาระ และรัฐบาลต้องพิจารณาเรื่อง พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดเพื่อเรียกค่าเสียหายกับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมต่อไป ส่วนข้าราชการมี นางปราณี  ศิริพันธ์ อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศและข้าราชการอีกบางส่วน

          นอกจากนี้ ป.ป.ช.ยังขยายผลแคชเชียร์เช็คในจำนำข้าวโยงไปถึงการทุจริตจีทูจีมันสำปะหลังอีก 4.79 ล้านตัน มีการอุปโลกรัฐวิสาหกิจจีนมาเป็นคู่สัญญา ไม่ได้เป็นจีทูจีจริงเหมือนกับกรณีจีทูจีเก๊ข้าว พร้อมกันนี้ยังมีการยื่นเรื่องให้  ป.ป.ช. ตรวจสอบการทุจริตข้าวถุงขนาด 5 กิโลกรัม จากโครงการรับจำนำข้าวด้วยอีกราว 2.5 ล้านตันด้วยอยู่ระหว่างตรวจสอบ “ผมรู้สึกเสียดายที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ ทั้งที่รัฐธรรมนูญปี 60 ก็เปิดโอกาสให้ยื่นอุทธรณ์ได้ หากคิดว่าตัวเองไม่ผิดจะหนีทำไม  พฤติกรรมเช่นนี้สะท้อนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีนิสัยอย่างไร” น.พ.วรงค์ กล่าว

#DemocratTH #ประชาธิปัตย์
.ข่าวอื่นๆ