ข่าว

“องอาจ” ไม่เห็นด้วยเลื่อนเลือกตั้ง
29 ธ.ค. 2561

“องอาจ” ไม่เห็นด้วยเลื่อนเลือกตั้ง


29 ธันวาคม 2561 นายองอาจ  คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวที่อาจต้องขยับการเลือกตั้งออกไปอีก 1 เดือน เพราะพิมพ์บัตรเลือกตั้งเสร็จไม่ทันตามกำหนดการที่วางไว้ว่าไม่เห็นด้วยที่จะมีการเลื่อนขยับการเลือกตั้งออกไป  เนื่องจากเหตุที่พิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทัน เพราะในยุคปัจจุบันวิทยาการเรื่องการพิมพ์ก้าวหน้าไปมากในยุคดิจิตอล ข้ออ้างเรื่องพิมพ์บัตรไม่ทันเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น 

ถึงแม้ กกต. จะยอมรับข้อเสนอให้มีชื่อพรรค และโลโก้พรรคใส่ในบัตรเลือกตั้งด้วยก็ไม่น่าจะต้องใช้เวลาพิมพ์มากขึ้นกว่าการที่บัตรเลือกตั้งมีหมายเลขแต่เพียงอย่างเดียว 

การเลือกตั้งในหลายประเทศบัตรเลือกตั้งใส่ทั้งชื่อผู้สมัคร ชื่อพรรค โลโก้พรรค และระยะเวลารณรงค์หาเสียงเลือกตั้งแค่ 2-3 สัปดาห์ หลังประกาศวันเลือกตั้ง  แต่ก็ยังสามารถพิมพ์บัตรเลือกตั้งได้ทัน 

นายองอาจ กล่าวเพิ่มเติมว่าการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป โดยไม่มีเหตุผลเพียงพอจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ  เพราะขณะนี้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศต่างรับทราบกันโดยทั่วไปแล้วว่าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 

จึงขอฝากให้ กกต. รัฐบาล และผู้เกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องนี้ให้ถี่ถ้วน รอบด้าน คำนึงถึงผลกระทบอื่นๆ ที่จะตามมาด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาใดๆ ตามมาภายหลัง
ข่าวอื่นๆ