ข่าว

“องอาจ” ชี้  กกต. ตรงไปตรงมาดีกว่า อย่าพลิ้ว
30 ธ.ค. 2561

“องอาจ” ชี้ กกต. ตรงไปตรงมาดีกว่า อย่าพลิ้ว

วันที่ 30 ธันวาคม 2561  นายองอาจ   คล้ามไพบูลย์   ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่เลขาธิการ กกต.  ออกมาบอกว่าวันเลือกตั้งยังไม่ได้กำหนดแล้วจะเลื่อนได้อย่างไรนั้น ว่าถึงแม้วันเลือกตั้งยังไม่ได้กำหนดอย่างเป็นทางการ เพราะต้องรอประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ก่อน   แต่ผู้คนทุกภาคส่วนในสังคมต่างก็รับทราบกันทั่วไปว่าวันเลือกตั้งของประเทศไทยจะมีขึ้นในวันที่ 24  กุมภาพันธ์ 2562

การกล่าวอ้างว่าพิมพ์บัตรไม่ทัน จึงเป็นข้ออ้างที่ผู้คนในสังคมรับไม่ได้

อย่างไรก็ดี กกต. ได้ออกมายืนยันว่ามีความพร้อมในเรื่องการพิมพ์บัตรได้ทัน แต่การกำหนดวันเลือกตั้งต้องพิจารณาปัจจัยอื่นด้วย

นายองอาจ กล่าวถึงประเด็นนี้ว่าหวังว่าปัจจัยอื่นที่ต้องพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งคงไม่ใช่การแทรกแซงการทำงานของ กกต. จากผู้มีอำนาจ หรือ พรรคการเมืองที่สนับสนุนผู้มีอำนาจ เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีความพยายามจากผู้มีอำนาจที่ใช้อำนาจเข้าไปแทรกแซงการทำงานของข้อ กกต. อยู่บ่อยครั้ง

ถ้ากำหนดวันเลือกตั้งขยับออกไปจาก 24 กุมภาพันธ์ 2562  กกต. ต้องชี้แจงเหตุผลตรงไปตรงมาตามความเป็นจริง ที่ทำให้สังคมยอมรับได้ไม่ใช่พลิ้วไหวลู่ตามลมไปเรื่อยๆ

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าเหตุผลที่แท้จริงของการขยับเลื่อนวันเลือกตั้ง เพราะพรรคการเมืองบางพรรคอ้างว่ายังจัดผู้สมัครไม่ทันนั้น  นายองอาจ กล่าวว่า การจัดผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นเรื่องของพรรคการเมืองแต่ละพรรคต้องไปจัดการกันเองภายในพรรค   ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ กกต. ต้องเลื่อนวันเลือกตั้งเพื่ออำนวยความสะดวกให้พรรคการเมืองใดทั้งสิ้น
.
กกต. พึงสังวรอยู่ตลอดเวลาว่าเป็นองค์กรอิสระ ควรรักษาความเป็นอิสระไว้ให้มั่นคง ไม่ให้ผู้มีอำนาจในบ้านเมือง หรือใครก็ตามมาแทรกแซงการทำงานจนขาดความเป็นอิสระ
.
กกต. ต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกคนข่าวอื่นๆ