ข่าว

“โฆษกปชป.” แถลงจุดยืน ไม่จัดตั้งรัฐบาลก่อนรู้ผลเลือกตั้ง   ย้ำ “ประชาธิปัตย์” ไม่จับมือคนโกงเงินแผ่นดิน
02 ม.ค. 2562

“โฆษกปชป.” แถลงจุดยืน ไม่จัดตั้งรัฐบาลก่อนรู้ผลเลือกตั้ง ย้ำ “ประชาธิปัตย์” ไม่จับมือคนโกงเงินแผ่นดิน

วันที่ 2 มกราคม 2562 นายธนา  ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  แถลงชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวการจับมือทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคการเมืองอื่นว่า

พรรคประชาธิปัตย์ขอแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า ประชาธิปัตย์จะไม่มีการพูดคุย หรือ จับมือจัดตั้งรัฐบาล ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง หรือ ก่อนรู้ผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะพรรคประชาธิปัตย์เคารพการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ พรรคฯ ขอยืนยันว่า จะไม่จับมือกับพรรคใดๆก็ตามที่มีพฤติกรรมทุจริตคอรัปชั่น  คดโกงงบประมาณแผ่นดิน หรือ แม้แต่การทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชน

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่าอาจจะมีการเลื่อนการเลือกตั้ง  เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)   อ้างถึงอุปสรรคในการพิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทัน และล่าสุดก็ออกมาบอกว่าไม่เคยยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์   กล่าวว่า   พรรคประชาธิปัตย์มองว่าการเลือกตั้งเป็นหน้าที่หลักของ กกต. การจัดทำตารางการเลือกตั้ง เชื่อว่ารัฐบาลได้ปรึกษาหารือกับ กกต.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเมื่อรัฐบาลได้ประกาศว่าวันที่  2 มกราคม 2562 จะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส. แสดงให้เห็นว่า กกต. ให้ความเห็นชอบตามตารางการเลือกตั้งแล้ว

การที่ กกต.ออกมาบอกว่าไม่เคยยอมรับว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ สร้างความสับสนให้กับสังคม และทำให้ความน่าเชื่อถือของ กกต. ลดลงอย่างมาก  พรรคประชาธิปัตย์จึงขอเรียกร้องให้ กกต. ตระหนักถึงหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งที่จะต้องดำรงไว้ซึ่งความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ต้องไม่เกรงใจอำนาจทางการเมืองที่จะเข้ามาแทรกแซง

“วันนี้คนไทยอยากเห็นการเลือกตั้ง ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้  เพราะต้องการให้ประเทศพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจ  รวมทั้งปัญหาสังคมที่รุมเร้าประชาชนคนไทยมาตลอดระยะเวลากว่าสี่ปีประชาธิปัตย์ขอเรียกร้องให้ กกต. สร้างความชัดเจนให้กับประชาชนคนไทย และประชาคมโลก ว่าจะดำเนินการเลือกตั้งตามที่ได้ตกลงไว้กับรัฐบาลและประกาศให้ประชาชนได้ทราบ” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า หากมีการเลื่อนการเลือกตั้งคนที่ได้รับประโยชน์สูงสุด คือ พรรคพลังประชารัฐ  แต่หลายนโยบายของรัฐบาลที่ประชานิยมลงไปก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนได้  เพราะฉะนั้น หวังว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่สอดรับกับสิ่งที่พรรคพลังประชารัฐ เคยพูดว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อพรรคพลังประชารัฐ เพราะทราบดีว่าทุกกิจกรรมของรัฐบาลเป็นประโยชน์ต่อพรรคพลังประชารัฐทั้งสิ้น  จึงขอให้ กกต. แสดงจุดยืนให้ชัดเจน และจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน เพื่อนำพาประเทศชาติเข้าสู่สภาวะที่ประชาชนคนไทย จะมีเศรษฐกิจ และสังคมที่ดีขึ้น

#DemocratParty #ประชาธิปัตย์ข่าวอื่นๆ